Các dạng bệnh mề đay thường gặp và triệu chứng cụ thể

Nổi mề đay là bệnh thường thấy ở cả người lớn và trẻ em, nguyên nhân chính thường do các tác nhân gây dị ứng tiếp xúc với cơ thể hoặc do thay đổi thời tiết.

Mề đay thường rất dễ nhận biết thường dựa vào các biểu hiện ngoài da như mẩn đỏ, sưng, ngứa, khó chịu,… có đôi khi sốt nhẹ. Tùy theo nguyên nhân mà các triệu chứng của nổi mề đay khác nhau. Dưới đây là một số dạng nổi mề đay thường gặp:

Nổi mề đay do dị ứng

Đây là tình trạng bệnh lý thường gặp nhất, thường xuất hiện trong thời gian ngắn khoảng vài giờ sau đó tự khỏi.

Hình ảnh mề đay dị ứng
Hình ảnh mề đay dị ứng

Khi tiếp xúc với một số tác nhân gây dị ứng như: mỹ phẩm, thời tiết, lông thú, thuốc,… người bệnh sẽ nổi những mẩn đỏ tại khu vực tiếp xúc hoặc có khi ở khắp cơ thể. Một số triệu chứng như toàn thân nóng bừng, ngứa ở nhiều vùng hoặc ngứa toàn thân.

Những vết phát kích thước không xác định nổi khắp người, cảm giác ngứa râm ran, khó chịu,… Nếu như bệnh nặng hơn sẽ có biểu hiện của sốt cao, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó thở,….

Nổi mề đay do phù mạch

Nổi mề đay do phù mạch là dạng mề đay do biến chứng, hiện tượng phát ban đột ngột gây giữ nước trong cơ thể, làm phù da và niêm mạc.

Hình ảnh mề đay do phù mạch
Hình ảnh mề đay do phù mạch

Phù mạch ít gây ngứa nhưng làm cho bệnh nhân có cảm giác căng lan tỏa do phù nề sâu ở bì và hạ bì. Phù mạch thường làm sưng vùng mặt, mắt, mí mắt,…

Một số biến chứng nguy hiểm có thể gây phù thanh quản, lưỡi gà, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Khi thấy hiện tượng nổi mề đay do phù mạch tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Nổi mề đay dạng vẽ nổi

Đây là dạng nổi mề đay đặc biệt, thường xuất hiện ở những người có cơ địa nhạy cảm gây ngứa toàn thân. Thường xuât hiện dưới dạng sẩn mề đay sau khi có những chà sát cơ học trên da.

Hình ảnh mề đay vẽ nổi
Hình ảnh mề đay vẽ nổi

Khi bạn vạch 1 đường trên da sẽ thấy xuất hiện một đường trắng và nhanh chóng lan rộng ra các vùng xung quanh. Những vết sẩn này xuất hiện và biến mất trong thời gian ngắn, không gây nguy hiểm đến người bệnh.

Nổi mề đay vật lý

Những cùng bị nổi sẩn ngứa xảy ra sau một tác nhân vật lý nào đó, nổi mề đay vật lý xuất hiện ở một số bệnh nhân mắc nổi mề đay mãn tính.

Thường chia thành các dạng theo nguyên nhân như do nóng, do sức ép hoặc rung động,…

Nổi mề đay mãn tính không rõ nguyên nhân

Đây là dạng bệnh lý thường gặp, hay tái phát và không rõ nguyên nhân gây bệnh. Nổi mề đay mãn tính thường xảy ra ở người lớn.

Mề đay mãn tính không xác định được nguyên nhân
Mề đay mãn tính không xác định được nguyên nhân

Bệnh có xu hướng tái phát liên tục, biến chứng bệnh nặng hơn về đêm gây nhiều khó chịu đến cho người bệnh.

Trên đây là những kiến thức về bệnh nổi mề đay, các dạng mề đay thường gặp các dấu hiệu nhận biết từng loại. Qua bài viết này các bạn có thể nhận biết chính xác mình mắc dạng mề đay nào, qua đó có hướng xử lý hiệu quả nhất.

Trả lời